4 độc giả bạn có thể bỏ qua trong lĩnh vực blog

Ngược lại thời điểm khi mà số lượng các blog trên Internet chưa nhiều và không phải ai cũng có thể được tiếp cận Internet thì chúng ta sẽ rất dễ dàng để tập hợp các số liệu và đưa ra kết luận về thói quen của độc giả. Nhưng giờ thì sao? Có hàng triệu triệu người đọc các blog mỗi ngày. Do đó, tôi – Dịch vụ viết bài ElinerVN nghĩ rằng đã đến lúc mà chúng ta phải thừa nhận rằng sẽ không dễ dàng gì để phân loại các độc giả online nữa.

Đọc thêm: article writing elinervn

1. Độc giả sẽ chỉ lướt qua nội dung bài viết của bạn

Vâng, những độc giả online sẽ chỉ lướt qua bài viết của bạn nếu như bài viết đó được trình bày dưới hình thức dễ hiểu để có thể đọc lướt. Nhưng mỗi ngày bạn đọc các blog mà ở đó sử dụng các kĩ năng viết truyền thống để nắm bắt được thông điệp mà tác giả đang muốn gửi đến cho độc giả. Những blogger này biết cách sử dụng ngôn ngữ cũng như ngữ pháp để thể hiện ý tưởng. và độc giả của họ sẽ đọc từng chữ một trong từng đoạn của bài viết.

cong viec viet blog

Chúng ta cần phải thừa nhận rằng độc giả thích các bài viết có thể đọc lướt bởi vì các số liệu thể hiện rằng họ chỉ dừng lại vài giây trên một blog nào đó. Nhưng  câu hỏi đặt ra đó là họ sẽ dành bao nhiêu lâu để ở lại một trang nếu họ thực sự tìm thấy được tại đó một cái gì đó ý nghĩa đủ để họ sẽ bị cuốn hút vào?

2. Độc giả thích bài viết ngắn

Lại một lần nữa, chúng ta đồng ý rằng mọi độc giả muốn đọc các bài viết ngắn gọn, xúc tích bởi các số liệu thống kê đã cho thấy họ chỉ dừng tại một blog khoảng chừng 90 giây. Nhưng các thống kê cũng chỉ ra rằng các bài viết dài lại là một trong các nội dung được phổ biến nhất nếu chúng được viết chất lượng. Vấn đề ở đây đó là các blogger cảm thấy khó có thể tập trung vào chủ đề khi viết các bài blog dài. Và đây chính là lí do vì sao độc giả của họ thường không đọc các bài đó. Vấn đề thật sự ở đây không phải là do các bài viết dài đó không được đọc nhiều vì nó là bài viết dài mà là do các bài viết đó không được viết một cách chất lượng.

3. Độc giả muốn đọc ngôn ngữ đơn giản

Các số liệu thống kê qua các năm đã chỉ ra rằng trung bình các độc giả đọc và lĩnh hội được các bài viết ở mức độ thứ 8. Nhưng bạn cũng cần biết rằng không phải tất cả mọi người đều được “liệt” vào danh sách “trung bình” đó. Vậy còn một số độc giả thích thưởng thức các từ ngữ 14 âm tiết thì sao? Tôi là một trong số họ.

doc gia co the bo qua cho cong viec blog

Vấn đề này cũng bao hàm cả việc độc giả của bạn muốn các bài viết có thể đọc lướt dễ dàng. Nếu các từ của blog là âm tiết và dễ hiểu, độc giả sẽ không bị phân tán và bị làm khó khi đọc nó. Nhưng liệu bạn có nên viết thông điệp của bạn trở nên dễ nhớ với độc giả hay là viết các bài viết kích thích được độc giả thực sự suy nghĩ về thứ mà anh ta đang đọc?

4. Độc giả cần phải được kết nối

Theo như các số liệu thống kê, các độc giả online cần phải được “kết nối” và phải được kết nối ngay lập tức, nếu không thì họ sẽ rời bỏ blog của bạn. Nhưng nếu bạn đang đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ thấy số liệu đó có vẻ không đúng. Không có một điểm kết nối nào ở trong đoạn mở đầu của bài viết này. Nó chỉ được viết một cách cuốn hút nhất để có thể giữ chân bạn.

Trong thực tế có một vài ý kiến đã cho rằng bạn cần phải cam kết, hứa hẹn đem lại cho độc giả một số lợi ích nào đó trong ngay chính tiêu đề và đoạn mở đầu bài viết nếu như bạn muốn kết nối độc giả với nội dung của mình. Nhưng, một lần nữa, trong bài viết này tôi lại không hề đưa ra một lợi ích nào nhưng bạn vẫn đang tiếp tục theo dõi nó đấy thôi.

Nếu điều này vẫn chưa đủ thuyết phục bạn, hãy nhìn vào hàng triệu blog trên Internet. Các blog có xếp hạng cao nhất không lạm dụng các thủ thuật giật gân để có thể cuốn hút độc giả. Và họ cũng không việc gì phải làm như thế. Họ đã gây dựng được danh tiếng dựa trên chất lượng của bài viết và đó chính là thứ đang giữ chân độc giả của họ.  Với một bài viết thật sự chất lượng, độc giả sẽ thấy rằng họ có thể tìm thấy được những điều giá trị trong bài viết đó, chính vì thế anh ta không cần phải bị “đánh lừa” để đọc nó.

Tôi nghĩ là các hình thức mà độc giả hiện nay xuất hiện bởi các blogger không thực sự là những nhà văn, đơn giản là vì họ chỉ muốn liên kết với các độc giả. Bở vì họ không phải là nhà văn cho nên với họ, việc viết lách sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi dùng ngôn ngữ thật đơn giản, đinh dạng dễ hiểu và sử dụng các bài viết ngắn gọn và cuốn hút. Mặc dù họ là những blogger thích được giao tiếp với độc giả nhưng nó không có nghĩa là họ có thể trở thành các nhà văn được.

Các độc giả online, blogger hay thậm chí là công việc làm blog nói chung đã và đang phát triển qua từng năm và mọi người đều đang trở nên ngày một hiểu biết hơn. Tôi nghĩ rằng đã đến lúc mà chúng ta nên bỏ qua những điều trên và nên bắt đầu cho một khởi đầu mới của công việc làm blog, đó chính là viết cho những đối tượng độc giả của chính chúng ra, không phải là một nhóm độc giả có thói quen được hình thành do các blogger trước kia. Danh tiếng của các blogger đó đã giúp xây dựng nền tảng ban đầu, nhưng đã đến lúc chúng ta đưa công việc làm blog này lên một nấc thang mới.
dịch vụ freelancer Elinervn

Post a Comment

Your email is kept private. Required fields are marked *