Nguyên tắc kinh doanh blog thành công

Bạn thắc mắc về mô hình kinh doanh blog? Đó là một hình thức hết sức khác biệt so với các dạng viết blog thông thường, nghĩa là bạn cần chia sẻ bài viết chất lượng của mình để tạo ra một mối quan hệ mật thiết với độc giả. Làm vậy để làm gì? Nó giúp cho bạn có được những khách hàng thường xuyên và tiềm năng, thực sự quan tâm tới những bài viết của bạn chứ không phải những vị khách đơn thuần là vào và ra. Khi đã tìm ra được những khách hàng ưng ý, chắc chắn bạn sẽ tự biết mình cần phải làm thế nào để giữ chân những vị khách đó phải không nào!

Hãy cùng ElinerVN điểm qua 13 nguyên tắc mà các chuyên gia kinh doanh blog cần phải hướng tới nhé:

Đọc thêm: article writing elinervn

1. Hãy luôn tự nhủ rằng kinh doanh blog chính là sự nghiệp chính của bạn.

kinh doanh blog-hay luon tu nhu rang kinh doanh blog chinh la su nghiep cua ban

Tất nhiên, khi bạn coi kinh doanh blog chính là sự nghiệp của mình thì bạn sẽ chú tâm và chăm sóc công việc này tốt hơn. Tất nhiên rồi, nó không phải là một dạng viết blog thông thường, nó sẽ đem lại cho bạn những khoản lợi nhuận từ một số các công cụ marketing 24/7, vì vậy bạn hãy vạch ra kế hoạch cụ thể cho việc viết blog bằng cách nhìn vào 4 bước dưới đây nhé:

  • Nhìn vào lịch và đặt kế hoạch.
  • Lập ra những kế hoạch cho nội dung của bài viết, cần đặt thời gian biểu để biên tập sao cho kỹ càng, thường thì là 1-3 tháng.
  • Tất nhiên, một blog của bạn cần phải có nhiều danh mục khác nhau, thường thì là khoảng 5 danh mục liên quan chặt chẽ với nhau về sản phẩm hay công ty của bạn.
  • Và tốt nhất bạn cũng nên đánh dấu chúng vào lịch để không quên mất, đừng nghĩ rằng làm vậy là thừa, hoặc bạn có thể note vào nơi nào mà bạn nhớ rõ nhất.

2. Mục đích làm blog của bạn

Bạn cứ viết bài, post bài, làm tất cả mọi việc nhưng lại không suy nghĩ kỹ về mục đích chính của công việc bạn đang theo đuổi, vậy thì việc đầu tiên là bạn và độc giả sẽ không thấu hiểu được nhau, dẫn đến việc không thành công.

3. Thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn qua văn phong viết bài

kinh doanh blog-the hien su chuyen nghiep cua ban qua van phong viet bai

Bạn là một người rất giỏi giao tiếp, vậy tại sao không thể hiện sự chuyên nghiệp của mình qua việc kinh doanh blog, chẳng hạn như nếu có một khách hàng điện thoại cho bạn và yêu cầu bạn tư vấn về sản phẩm, chắc hẳn bạn sẽ biết là nên nói chuyện một cách chuyên nghiệp hay thiếu thiện cảm? Vậy đấy, một phong cách chuyên nghiệp luôn luôn cần cho bất cứ công việc nào, trong đó có kinh doanh blog. Hãy nghĩ rằng nó chính là hình ảnh của bạn, và hình ảnh của bạn cần phải thể hiện sao cho đẹp nhất trong mắt của độc giả.

4. Kiểm tra mọi thứ kỹ càng trước khi post bài

Sẽ không thể chấp nhận được nếu như bạn thể hiện phong cách chuyên nghiệp của mình bằng việc sai chính tả và ngữ pháp một cách hết sức ngớ ngẩn, đó chính là điều đầu tiên mà độc giả nhìn vào và coi nó là bộ mặt của công ty bạn, thử nghĩ xem, nếu một bài viết mà ngữ pháp và chính tả sai tùm lum thì liệu độc giả có còn muốn quay lại hay tiếp tục theo dõi blog của bạn? Hãy quan tâm đến các ngắt đoạn sao cho hợp lý cũng như các sub-heading trong bài viết của mình. Vậy nên, nếu như bạn đã dành một khoảng thời gian khá lâu để viết và post 1 bài thì bạn đừng tiếc vài phút để kiểm tra kỹ càng lại nhé!

5. Mỗi người comment là một thượng đế

kinh doanh blog-moi nguoi comment la mot thuong de

Nếu như bạn là một người đi comment vào một blog về vấn đề nào đó, chắc hẳn bạn sẽ thấy họ rất chuyên nghiệp khi trả lời comment của bạn rất nhanh, bạn sẽ thấy rằng họ rất quan tâm tới ý kiến của mình, thể hiện được sự quan tâm của một chủ nhân blog. Đừng bao giờ bỏ qua bất cứ comment nào lịch sự (ngoài những trường hợp spam hay sử dụng ngôn từ bất lịch sự), nếu bạn bỏ qua chỉ vì độc giả có những lời lẽ góp ý không hay, độc giả sẽ không còn bao giờ quay lại blog của bạn nữa, kéo theo không chỉ 1 mà rất nhiều độc giả nữa đấy.

6. Bạn có biết về quy tắc 80/20

Chắc có lẽ quy tắc 80/20 không còn lạ lẫm gì trong công việc marketing online, đây cũng là quy tắc mà các bloger thành công hiểu rõ và sử dụng rất tốt, đặc biệt là trong kinh doanh blog. Hiểu đơn giản thì để một blog thành công 100%, thì 80% trong đó là nội dung bạn hướng tới trong blog, và nội dung còn lại chỉ chiếm 20%. Một blog thành công hoàn toàn là bao gồm được tất cả các yếu tố như phương pháp, nội dung, hình thức và các yếu tố khác nữa.

Một số suy nghĩ khác thì cũng cho rằng 80% doanh thu bạn kiếm được đến từ 20% khách hàng. Nếu bạn là một bloger giàu kinh nghiệm và bạn có một blog khá tên tuổi thì chắc chắn bạn sẽ hiểu rằng lợi nhuận của bạn sẽ đến từ những độc giả thường xuyên tham quan blog của bạn.

7. Đừng bao giờ quá xuề xòa về chủ đề cho blog

kinh doanh blog-dung bao gio qua xue xoa ve chu de cho blog

Cung cấp chính xác và hay nhất một nội dung nào đó cho độc giả là tất cả các bloger cần phải nhớ rõ. Sẽ không có ai biết rằng thông tin và chủ đề của bạn không đúng mà tiếp tục theo dõi bạn cả. Tất nhiên không có ai là luôn luôn đúng, nhưng nếu bạn biết lắng nghe độc giả của mình, biết quan tâm tới blog của mình hơn, sửa chữa, update nội dung thường xuyên thì độc giả sẽ thực sự đánh giá cao blog của bạn.

8. Quảng cáo

Quảng cáo là việc đương nhiên và rất tốt cho việc bạn quảng bá hình ảnh của mình, nhưng nếu như bạn không quan tâm cũng như quá đơn giản trong việc quảng cáo thì lại là không hay chút nào. Nhưng nên nhớ, đừng làm độc giả khó chịu với những quảng cáo liên tục và quá chằng chịt, hoặc thậm chí họ còn không biết rõ được đâu là nội dung của bạn, đâu là quảng cáo, thật sự gây khó chịu. Và quảng cáo thì bạn cũng cần phải chú ý nhiều hơn tới nội dung trong đó, nếu bạn quảng cáo một nội dung không chuẩn thì sẽ kéo theo cả blog của bạn phải hứng chịu những điều không hay.

9. Luôn luôn quan tâm tới các đối thủ của bạn

kinh doanh blog-luon luon quan tam toi cac doi thu cua ban

Không bao giờ được nói mình là giỏi và chỉ tên của đối thủ ra nói họ không bằng mình, chất lượng kém hơn mình, sẽ làm cho độc giả cảm thấy rằng bạn thật sự quá tự cao, sẽ càng tệ hơn nếu độc giả còn đánh giá bạn không bằng đối thủ. Nếu bạn sử dụng từ chẳng hạn như “ Blog của tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều kinh nghiệm tốt nhất” thì có thể sẽ nhận được sự chấp nhận, ưu ái của độc giả, hãy lưu ý kỹ điều này.

10. Đừng bao giờ quan trọng số lượng bằng chất lượng

Bạn cần phải kiếm thật nhiều độc giả cho blog của mình, chính vì vậy bạn cần phải có các bài viết thật sự chất lượng, nếu như bạn không có nhiều thời gian để viết thì bạn nên viết trong nhiều ngày chứ không nên post bừa bãi lên blog sẽ không giữ chân được độc giả. Nếu như có thời gian viết blog thường xuyên và chất lượng thì tốt nhất, vì độc giả sẽ biết rằng bạn là một người rất chuyên nghiệp và kiến thức rất phong phú trong lĩnh vực mà bạn đang viết.

11. Hãy là chính bản thân mình khi nói đến blog

kinh doanh blog-hay la chinh ban than minh khi noi den blog

Chắc bạn cũng hiểu được rằng mỗi khi đứng trước ống kính máy quay, không hiểu sao bản thân của chúng ta lại bỗng nhiên thay đổi, nhưng đây là điều không nên, độc giả luôn muốn bạn là chính mình khi nhắc tới blog, dù đúng dù sai. Chính vì vậy, nếu như bạn muốn quay một clip để PR về blog của mình hay trả lời những câu hỏi của độc giả, thiết nghĩ bạn nên mời một người bạn nào đó để bấm máy mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái trước họ.

Là chính mình, nghĩa là bạn cần phát triển blog theo một phong cách riêng theo mình chứ không phải đi coppy ý của người khác thành của mình. Nếu như bạn có nhiều kinh nghiệm cá nhân thì đó là điểm lợi thế của bạn. Đó chính là điều làm cho người khác khó bắt chiếc được blog của bạn. Nhưng cũng đừng vì thế mà cá nhân hóa đi blog của bạn, sẽ làm cho độc giả cảm thấy bức bối khi bước vào môi trường mà bạn hoàn toàn chiếm lĩnh, độc đoán.

12. Kết nối với độc giả một cách thường xuyên

Tất nhiên, việc bạn kết nối với độc giả là hoàn toàn cần thiết, vì vậy hãy tham khảo các cách dưới đây để blog của bạn trở nên nhiều khách hơn nhé:

  • Tạo một diễn dàn, có thể là hoàn toàn free hoặc cùng lắm chỉ mất một chút, nhưng nó sẽ mang lại cho bạn được rất nhiều tình cảm của độc giả cũng như làm tang uy tín và danh tiếng cho blog của bạn.
  • Đừng quên mạng xã hội, hãy tận dụng tối đa Facebook, Twitter để đưa hình ảnh của bạn đến với tất cả mọi người, hãy trả lời hết các câu hỏi cũng như comment của độc giả nhé!
  • Nếu bạn gây được ấn tượng bằng cách thật sự thân mật như nhớ tới sinh nhật của độc giả, hay đơn giản hơn là Facebook có báo nếu như đến sinh nhật của ai đó, việc của bạn chỉ là đưa ra lời chúc mừng sinh nhật thật ý nghĩa thôi.
  • Dùng danh sách các email của độc giả và các thư báo, phương pháp này hiện đang dược nhiều bloger sử dụng như một công cụ đắc lực. Với danh sách này bạn sẽ quan tâm hơn được tới độc giả của mình cũng như các ý kiến của họ về blog của bạn, nhờ họ đưa ra góp ý để sao cho blog của bạn tốt nhất.
  • Trả lời các comment của độc giả, như đã nói ở trên thì đây là một vấn đề cần phải được quan tâm, vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

13. Nếu như bạn không thể quan tâm và duy trì, đừng làm blog

Một bloger không quan tâm tới blog của mình là điều tối kỵ, bạn không thể tạo ra blog, duy trì được 1 thời gian và sau đó thì không quan tâm tiếp tục được tới nó nữa, vì như vậy sẽ làm cho độc giả của bạn cảm thấy rằng bạn làm việc không được chuyên nghiệp, không quan tâm tới công việc của mình và họ sẽ bỏ blog của bạn. Nếu như bạn thật sự đam mê với công việc này mà không có thời gian thì ít nhất bạn nên thuê người chăm sóc cho nó, và việc bạn làm chỉ là check hàng ngày.

Mong rằng những đóng góp trên của ElinerVN sẽ giúp cho bạn hiểu them một chút về kinh doanh blog

Chúc bạn thành công !

Tham khảo thêm một số bài viết của ElinerVN:

7 Lý do khiến lượng truy cập website giảm và cách khắc phục

Vì sao blog không nhận được sự quan tâm của độc giả

Pagerank là gì, ảnh hưởng của Pagerank tới blog

dịch vụ freelancer Elinervn

Post a Comment

Your email is kept private. Required fields are marked *