Pagerank là gì, ảnh hưởng của Pagerank tới blog

1. Pagerank là gì? Độ quan trọng của Pr?

Độ quan trọng của pagerank

Câu hỏi Pagerank là gì đã được đặt ra rất nhiều với các SEOer mới, vậy chúng ta có thể hiểu nôm na PageRank (Pr) là một hệ thống với thuật toán cho phép chúng ta đo lượng link được hướng về site, đo chất lượng của bài viết, comment … Nó giúp cho bạn đánh giá cũng như phân tích các bài viết, xếp hạng của site đối với thế giới cũng như mức độ uy tín của nó. Pr được tính theo chất lượng cũng như số lượng backlinks tới thẳng website cũng như bài viết đó, và nó dựa trên các link sau:

 • Do-follow link
 • No-follow link
 • External link
 • Internal link
 • Inbound link
 • Backlink

Khi bạn có được link trên một website uy tín với chỉ số Pr cao, Google sẽ đánh giá cao site của bạn có chất lượng, đồng nghĩa với việc sẽ tăng chỉ số Pr của bạn. Đặc biệt hơn nữa là, bạn sẽ càng được quan tâm nếu như những link mà bạn đặt ở các site liên quan tới site của bạn, nghĩa là bạn thực sự có một mối quan tâm cũng như khối kiến thức lớn ở mảng đó. Không như AlexaRank, Pr cập nhật khoảng từ 2-4 tháng 1 lần.

Đọc thêm: article writing elinervn

Nhưng theo các ý kiến hiện nay cho rằng, Pr đã không còn giữ được vai trò quan trọng của nó trong môi trường hiện tại, khi mà tất cả mọi người không còn quá quan trọng việc build link nữa mà tập trung vào những bài viết chất lượng. Đã có một nhận định cho rằng Pr vẫn thật sự quan trọng, nhưng nó cũng chỉ là 1 nhân tố quan trọng trong khoảng 200 nhân tố tạo nên sự phát triển của 1 website, và ElinerVN hoàn toàn đồng tình với ý kiến đó, chúng tôi tin rằng Google vẫn sẽ tiếp tục phân chia website theo Pr và thật sai lầm khi nghĩ rằng Pr không còn giá trị gì trong công cuộc phát triển website của chúng ta.

2. Vậy để tăng Pr nhanh thì phải làm sao?

Để tăng Pagerank nhanh thì làm thế nào?

Không phải các Internet Marketers, mà chính Google đã khẳng định rằng Pr thật sự đã không còn quan trọng nữa, tuy nhiên họ vẫn liên tục nhắc tới nó trong các videos cũng như các bài báo của họ. Pr được phân chia hết sức cụ thể cho từng page chứ không phải của một website tổng thể, nghĩa là trên website cũng có thể có những Pr khác nhau, chính vì lý do này nên việc bạn cần phải quan tâm tới tất cả các Page để Pr tăng đều là việc hết sức cần thiết.

Có nhiều Blogers nhận định sai lầm hoặc cũng như biết nhưng vẫn cố tình làm để tăng Pr một cách sai lầm như sau :

 • Ẩn link với các thủ thuật
 • Cẩu thả trong việc spam link
 • Trao đổi link vô tội vạ, không quan tâm đến trang cần trao đổi chẳng hạn như đồi trụy, chất lượng kém ..v..v..
 • Lấy Pr bằng cách giả mạo một site chất lượng

ElinerVN khuyên bạn nên thực hiện theo 4 cách sau để nhận được Pr chất lượng nhất:

 • Viết các bài Guest Blog
 • Build link từ những site uy tín với cùng một nội dung với site của bạn
 • Marketing cho bài viết của mình
 • Xây dựng các backlink tự nhiên

Và có lẽ cách hay nhất là việc đăng bài của bạn cần phải được diễn ra thường xuyên, bài đăng phải có nội dung thật sự hữu ích đối với các độc giả của mình. Và khi bài viết của bạn đã hữu ích rồi thì đương nhiên việc độc giả sẽ theo dõi site của bạn là điều hết sức bình thường, và các blogers khác cũng sẽ tự tìm đến bạn.

3. Từ Pr1 đến Pr2 cần bao nhiêu link?

Từ Pr1 lên Pr2 cần bao nhiêu link?

Thật sự là không đơn giản khi mà hiện nay Google không chịu ngồi yên, họ liên tục thay đổi mình với các thuật toán mới, nhưng đừng vội nản lòng, hãy tham khảo ý kiến sau đây của ElinerVN.

Quan tâm tới Pr của các blog mà bạn muốn xin đặt link, nếu như bạn cần tới 101 link có Pr 1 thì bạn chỉ cần 1 link có Pr 10 để bạn có thể tăng từ Pr1 lên Pr2, nhưng hãy tiếp tục theo dõi:

 • Để Pr blog của bạn tăng lên 3, bạn cần tới 555 link từ một website có Pr1 hoặc chỉ cần 1 link từ website site có Pr10.
 • Để tăng Pr của bạn lên 4, bạn cần tới 3055 link từ website có Pr1, hoặc 1 link từ website có Pr10.
 • Để tăng Pr của bạn lên 10, bạn cần tới 84 triệu link từ website có Pr1, hoặc chỉ 18 link từ website có Pr10.

Nhưng tất nhiên rằng đó không phải là tất cả, Google sẽ cần phải xem xét xem rằng liệu đây chỉ là một trao đổi link hay link của bạn thật sự được chia sẻ vì nó mang lại rất nhiều hữu ích cho độc giả.

Và vấn đề quan trọng ở đây là bài viết của bạn phải thật sự chất lượng, vì nếu như nó không có chất lượng mà cũng chỉ dược chia sẻ bởi các site Pr cao thì link đó của bạn sớm muộn cũng sẽ bị loại bỏ.

4. Bạn xóa blog, Pr sẽ ra sao?

Bạn xóa blog, pagerank sẽ ra sao?

Tất nhiên rằng, việc tự xóa bỏ đi blog của mình là rất buồn cười, tuy nhiên trong trường hợp bạn muốn thay đổi đến một mục tiêu khác mà bạn cho rằng tốt hơn với mình thì bạn vẫn còn các hướng sau:

 • Các bài viết được xếp hạng cao sẽ giữ lại. Nếu như bạn không thay đổi 100% thị trường cũng như mục tiêu của mình, bạn nên giữ lại những page được đánh giá cũng như xếp hạng cao, vì nó thật sự sẽ kéo blog của bạn lên rất nhanh so với việc bạn xóa bỏ hoàn toàn nó đấy.
 • Bài viết và những thay đổi về nội dung. Với những bài có Pr cao, bạn giữ lại, và bạn cũng không thể thay đổi đi title của nó vì sẽ ảnh hưởng tới Url, tuy nhiên, việc bạn thay đổi nội dung là hoàn toàn có thể để giữ lại những site Pr cao đó cho công việc sau này của mình.
 • Tạo Sub-domain.Tuy không phải là một giải pháp hay nhưng nó cũng có thể giúp cho bạn tăng xếp hạng của Sub-domain này bằng việc đi lại link giữa hai blog, mà Pr của Blog chính của bạn vẫn sẽ được giữ nguyên.

Hi vọng những kiến thức trên của ElinerVN sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nữa về Pr là gì và những vấn đề liên quan đến nó.

Tham khảo thêm một số bài viết khác:

4 bước để bạn tạo lập và phát triển linkbait

Vì sao blog không nhận được sự quan tâm của độc giả

Link out liệu có làm giảm thứ hạng của bạn trên google?

dịch vụ freelancer Elinervn

Post a Comment

Your email is kept private. Required fields are marked *