Những thói quen cần bỏ của blogger thiếu chuyên

Nếu bạn có một hoặc hai thói quen xấu, điều đó là hoàn toàn bình thường. Không ai là hoàn hảo cả. Nhưng nếu bạn đang theo dõi bài viết dưới đây, bạn sẽ khám phá ra được 7 thói quen của các blogger không chuyên nghiệp. Hãy đọc kĩ và kiểm tra xem liệu rằng bạn có nhiều hơn 2 trong số các thói quen này hay không nhé.

Đọc thêm: article writing elinervn

1. Không bao giờ xem preview của bài post

Tôi đã từng làm việc với hầu hết các nền tảng nội dung và chúng cho phép bạn được xem preview trước bài post của mình trước khi bạn quyết định đăng nó. Nhưng hàng ngày, tôi có ghé qua các blog mà các hình ảnh trong đó không theo hàng lối, các điểm nhấn thì lộn xộn, bài bài viết là cả một đoạn dài dòng lê thê mà không được định dạng chút nào.

cac van de cua blogger thieu chuyen

Tôi biết những blogger đã từng đọc rất nhiều các thông tin về cách để bài viết dễ hiểu cho độc giả bởi những thông tin này tràn ngậcasccho mạng Internet. Vấn đề của họ ở đây chỉ là họ không bao giờ xem trước các bài viết của mình trước khi họ đăng bài.

2. Không liên kết với cộng đồng

Bất kì một nhà kinh doanh giỏi nào cũng cần phải có cho mình những mối quan hệ và các địa chỉ để liên lạc, làm blog cũng không phải là ngoại lệ. Bạn ra ngoài và gặp gỡ, không chỉ là các blogger mà thậm chí còn gặp cả những chuyên gia về design, code, hoặc SEO, những người chuyên viết bài, các đối thủ cạnh tranh của bạn, các blogger ở các mảng khác, và cả những người đang làm đồ hoạ. Nếu bạn gặp họ, bạn có thể sẽ học được nhiều điều và ai biết được một ngày nào đó bạn và họ có thể cùng hợp tác trong một dự án kinh doanh nào đó thì sao.

3. Lan man và viển vông

Một blogger làm việc hiệu quả sẽ biết rằng anh ta chỉ có vài giây để thu hút được sự chú ý của độc giả, chính vì thế trong bài viết của mình, anh ta thường đi vào vấn đề chính một cách rất nhanh chóng. Các câu văn ngắn gọn và xúc tích. Ngôn ngữ được sử dụng hết sức đơn giản và rõ ràng, và quan trọng là anh ta tâp trung vào đúng chủ đề.

Độc giả của bạn đến với bài viết của bạn để tìm câu ra trả lời cho câu hỏi của họ. Nếu anh ta không tìm thấy được thông tin đó một cách nhanh chóng trong bài viết của bạn chỉ bởi bạn quá lan man, nhảy từ chủ đề này sang tới chủ đề khác, anh ta sẽ rời bỏ blog của bạn ngay. Đó là bởi anh ta không tìm thấy được thông tin mà anh ta đang tìm kiếm.

4. Không quảng bá

Thật là nực cười khi nói rằng, bạn cứ xây dựng lên website và đăng bài viết thì độc giả sẽ tự động tìm đến với website của bạn. Hiện nay có hàng tỉ blog trên Internet và mỗi một giây lại có 1 blog mới ra đời. Nếu bạn không sẵn sàng ra ngoài kia và bắt đầu quảng bá cho blog của bạn thì sẽ chẳng ai biết đến bạn cả và thậm chí đó còn gọi là bạn chưa hề bắt đầu làm được bất kì một blog nào.

nhung dieu hay mac phai cua blogger thieu chuyen

5. Bỏ qua SEO

Chúng ta không hề sai khi nói rằng các công cụ tìm kiếm hết sức phức tạp và cũng đúng khi nói rằng Google đang phạt rất nghiêm khắc những blog nào vi phạm hay sử dụng các thủ thuật SEO không được minh bạch. Nhưng, dù các công cụ tìm kiếm rất ghét việc bạn nhồi nhét từ khoá trong bài viết, thì chúng ta cũng không thể phủ nhận được cái tầm quan trọng của từ khoá trong chiến lược SEO.

Bạn vẫn cần phải sử dụng từ khoá ở trong title của mình, không phải chỉ cho các công cụ tìm kiếm mà còn cho cả độc giả nữa. Và bạn cũng cần phải sử dụng từ khoá trong nội dung bài viết để độc giả biết được bạn đang viết về cái gì.

Các khía cạnh khác của SEO cũng thật sự rất quan trọng như thời gian tải của blog, cấu trúc internal link, và đặc biệt chính là các link trỏ về. SEO không hề đơn giản và cũng không bao giờ là có điểm giới hạn nhưng blog của bạn sẽ “chết” nếu như bạn bỏ qua nó.

6. Bỏ qua các độc giả

  • Bạn băn khoăn vì sao bạn không hề nhận được bất kì một commenthay một chia sẻ nào? Đó có lẽ là bởi vì bạn dường như đang bỏ qua độc giả của mình.
  • Gần đây bạn có hay thường xuyên check các câu hỏi của độc giả để xem họ đang tim kiếm cái gì chưa?
  • Bạn có thường xuyên trả lời các comment cũng như email của họ không?
  • Và khi bạn đăng bài bạn có nói với độc giả rằng vì sao bạn đưa ra thông tin đó cho họ hay là bạn chỉ đơn giản đang lặp lại những thông tin tương tự như trên vô số các blog khác?

7. Không chịu đổi mới mình

Có ai đó từng nói rằng định nghĩa của sự điên rồ đó là việc lặp đi lặp lại một hành động nhưng lại hi vọng sẽ có một kết quả khác. Nếu nội dung của bạn không thực sự hiệu quả và bạn không làm gì để có thể cải thiện nó, nó sẽ mãi mãi không hiệu quả.

Một lời khuyên đó là nếu bạn càng học và nghiên cứu nhiều để làm blog, viết, và thu hút được độc giả thì blog của bạn sẽ càng chất lượng. Nhưng nếu bạn không chịu thay đổi mình, bạn sẽ luôn luôn là một blogger nghiệp dư.

Trên đây là những chia sẻ về bảy thói quen của các blogger thiếu chuyên nghiệp. Hi vọng bạn sẽ không mắc bất kì một thói quen nào trong số chúng. Hãy luôn cập nhât, cải tiến cũng như quan sát phản hồi của độc giả để có được chất lượng bài viết tốt nhất.
dịch vụ freelancer Elinervn

Post a Comment

Your email is kept private. Required fields are marked *